Béo phì là gì? Những người cơ nguy cơ mắc bệnh béo phì

Ăn quá nhiều gây béo phì

Béo phì là lượng mỡ trong cơ thể vượt quá mức. Trước đây, một người phụ nữ được coi là béo phì khi cần năng cao hơn mức cân nặng lý tưởng của người đó ít nhất là 20%. Tuy nhiên, hoàn toàn có khả năng là một người có trọng lượng vượt quá trọng lượng lý tưởng của cơ thể mà lượng mỡ trong cơ thể không vượt quá mức bởi vì cân nặng chủ yếu là của xương và cơ. Nhưng nhìn chung, người có cân nặng quá mức thường có khuynh hướng béo phì. Điều đó giải thích tại sao hai ngôn từ này đôi khi có thể thay thế cho nhau.

Béo phì ở nữ giới

Ở Mỹ 27% phụ nữ và 24% nam giới ở tuổi từ 20 đến 74 có cân nặng vượt quá cân nặng mà họ nên có theo biểu đồ chuẩn về cân nặng – chiều cao. Nhưng khoảng 40% phụ nữ Mỹ lại khẳng định rằng họ đang ăn kiêng và tích cực tham gia vào một số chương trình kiểm soát trọng lượng cơ thể. Nhưng những nghiên cứu nối tiếp nhau đã cho thấy rằng dường như đa số họ sẽ nản lòng làm giảm cân trong suốt chặng đường dài như thế.

>>> Xem thêm: Nguyên nhân triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệmNguyên nhân do đâu sữa đậu nành dẫn đến yếu sinh lý nam giới

  • Ai có khuynh hướng bị béo phì ?

Theo các bác sĩ y học tinh hoa béo phì xảy ra khi một người đưa vào nhiều năng lượng (dưới dạng thức ăn) hơn mức năng lượng mà người đó sử dụng (bằng cách đốt cháy năng lượng trong các hoạt động thể chất). Năng lượng dư thừa đó được dự trữ dưới dạng mỡ nhưng tại sao một số người có khuynh hướng rơi vào sự mất cân bằng vẫn còn chưa hiểu rõ.

Ăn quá nhiều thì dĩ nhiên gây ra béo phì nhưng một số người có thể ăn bất kỳ thứ gì mà trọng lượng vẫn bình thường, còn những người khác thì lên cân mặc dù chế độ ăn rất ít năng lượng.

Ăn quá nhiều gây béo phì

Di truyền rõ ràng đóng một vai trò trong béo phì, nếu vợ hoặc chồng bị béo phì thì khả năng con sinh ra bị béo phì là 40%, và nếu như cả bỏ lẫn mẹ đều béo phì thì nguy cơ béo phì của mỗi đứa con lên đến 80%. Những đứa trả hay thanh niên có cân nặng quá mức thì khả năng trở thành những người trưởng thành béo phì nhiều hơn những người khác. Cả hai yếu tố di truyền và văn hóa cũng được đề cập đến để giải thích tỷ lệ béo phì cao ở phụ nữ châu Phi.

Họ dường như không bận tâm đến chuyện làm gầy đi như nhiều phụ nữ da trắng. Chẳng hạn, trong một cuộc điều tra gần đây 64% những thiếu nữ da đen nói rằng quá cần một chút thì tốt hơn là hụt cản đi. Ngược lại, phần lớn thiếu nữ da trắng khẳng định rằng thà rằng họ chết còn hơn là mập.

Cả nam giới lẫn nữ giới đều có khả năng trở nên quá cân khi về già. Đối với nam giới, đỉnh cao ở tuổi 45 đến 54 còn ở phụ nữ đỉnh cao ờ tuổi 65 đến 74. Ở tuổi này, họ thường ngồi nhiều, ít hoặc không có khả năng tập thể dục điều độ.