Tìm hiểu 4 cấp độ của bệnh mề đay qua các triệu chứng

Nếu bạn cho rằng bệnh nổi mề đay không gây nguy hiểm tới tính mạng thì đó hoàn toàn là suy nghĩ sai lầm. Bệnh thường trải qua 4 cấp độ chính và khi phát triển đến cấp độ thứ tư, chúng sẽ gây nguy hiểm tới tính mạng người bệnh. Việc nhận biết bệnh mề đay qua các giai đoạn sẽ hỗ trợ bạn trong việc điều trị bệnh kịp thời và cấp độ, giúp bạn tránh được các nguy hiểm của bệnh.

Cấp độ 1: Bùng phát bệnh

Bệnh mề đây thường xuất hiện rất nhanh sau vài phút tới vài giờ đồng hồ sau khi cơ thể tiếp xúc với chất gây dị ứng. Triệu chứng bệnh thường thấy là ngứa, da phát ban hồng khắp toàn thân hoặc một vùng. Vùng ngứa thường xuất hiện ngứa ở nửa thân trên rồi nhanh chóng lan xuống các bộ phận dưới.

Cấp độ này là cấp độ nhẹ nên  không làm ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe. Để điều trị tình trạng này, bệnh nhân có thể áp dụng một số thuốc kháng histamin sẽ nhanh chóng đẩy lùi tình trạng ngứa và phát ban.

Cấp độ 2: Xuất hiện phù mạch

Cấp độ này là dạng phù mạch quincke.  Dạng này gây phù mạch máu khiến sưng các khu vực như phù mí mắt, môi, lưỡi, hầu họng. Nếu phù ở hầu họng và lưỡi thì bạn nên cẩn thận để tránh bị ngừng thở bởi các bộ phận này sưng lớn. Dạng này thường được điều trị bằng nhiều cách phục hồi khỏi bệnh nhanh. Tuy nhiên các trường hợp hi hữu bệnh nhân không được cấp cứu đúng cách gây ngừng thở và tử vong nên người bệnh cần cẩn trọng hơn.

Cấp độ 3: Ngứa, phù da kéo dài

Giai đoạn này hay còn gọi là giai đoạn mãn tính, bệnh không khỏi mà kéo dài liên tục. Các triệu chứng xuất hiện thường là ngứa da, da sưng phù tại vùng ngứa và xuất hiện tình trạng tổn thương, nhiễm trùng da. Cấp độ nổi mề đay này, bệnh nhân cần tìm hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh và áp dụng các phương pháp điều trị để trị dứt điểm bệnh và phòng tránh các biến chứng nguy hiểm.

Cấp độ 4: Sốc phản vệ ( cấp độ nặng)

Đây là cấp độ bệnh tiến triển nặng nhất và có thể đe dọa tới tính mạng người bệnh. Triệu chứng của bệnh giai đoạn này tiến triển khá nhanh và nguy hiểm với các biểu hiện như suy hô hấp, mệt mỏi nhức đầu hoặc bị hôn mê, tụt huyết áp, người mất cảm giác tiêu chảy cấp, trụy tim mạch… Nếu không được điều trị đúng cách bệnh nhân có thể bị đột tử rất nguy hiểm.

Có thể nói mức độ của nguy hiểm của bệnh mề đay khá cao và khó lường trước nên tuyệt đối không nên chủ quan. Khi có những triệu chứng của 4 cấp độ trên, người bệnh cần phân loại và áp dụng các biện pháp hỗ trợ bệnh nổi mề đay đúng cách nhất.