Giải mã hiện tượng ngủ hay nghiến răng

Chứng ngủ nghiến răng
Chứng ngủ nghiến răng

Ngủ nghiến răng, chẳng những tiếng nghiến răng “ken két! Ken két! ” nghe rất khó chịu, mà điều đáng quan ngại là do chuyện nghiến răng không bình thường ấy làm tổn thương và mài mòn mặt răng, rất bất lợi đối với sức khỏe của răng.

Vậy thì vì sao sau lúc ngủ người ta lại nghiến răng? Nguyên vì, hiện tượng này trong y học gọi là “chứng nghiến răng”, đó là một loại vận động nhai không, vô mục đích, phần lớn xảy ra ở lứa tuổi trẻ em và thiếu niên, người lớn ít hơn.

Chứng ngủ nghiến răng
Chứng ngủ nghiến răng

Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này, hiện nay người ta thấy có: (1) Khi cản xúc của con người không ổn định, dễ bị ảnh hưởng của hoàn cảnh bên ngoài. Trong lúc nghỉ, các cơ vẫn trong trạng thái căng thẳng, cơ căng thẳng trong khoảng thời gian dài sẽ làm rối loạn chức năng của cơ, mà nếu chức năng của các cơ nhai và cơ má bị rối loạn sẽ dẫn đến “chứng nghiến răng”. (2) Có liên quan đến chứng viêm răng. Bởi vì đây là mối quan hệ nhân quả: ban đêm ngủ nghiến răng lâu ngày sẽ làm các cơ nhai phải làm việc quá sức, tình trạng này sẽ làm tổn thương các tổ chức xung quanh răng, nếu như răng có những kẽ nứt, rạn, sẽ dễ dẫn tới viêm răng.

Ngược lại, xung quanh răng luôn luôn bị viêm nhiễm cũng sẽ kích thích chức năng của các cơ hàm, làm các cơ này luôn luôn căng thẳng, dẫn đến tình trạng nghiến răng. (3) ảnh hưởng của các ký sinh trùng đường ruột, nhất là giun. Các độc tố do giun tiết ra sẽ kích thích và làm rối loạn hoạt động của thần kinh và các cơ, khi đi ngủ rất dễ tỉnh giấc và rất hay nghiến răng.

>> Xem thêm: 

Tác hại chủ yếu của chứng nghiến răng là làm tổn thương răng nghiêm trọng, đồng thời làm các cơ hàm và cơ thái dương luôn luôn đau nhức, khó chịu. Vì vậy cần tìm cách chữa trị, cụ thể có mấy biện pháp sau đây.

Trước hết cần chú ý trạng thái tâm lý và tinh thần, đặc biệt đối với trẻ em cần theo dõi xem các em có tâm lý sợ hãi, căng thẳng về tinh thần hay không, cần tìm cách giải tỏa những căng thẳng về tinh thần và tâm lý cũng như hiện tượng cảm xúc không ổn định, nhất là không nên vì “chứng nghiến răng” trong lúc ngủ mà trách cứ các em, nếu không sẽ phải nhận hậu quả ngược lại, càng làm “chứng nghiến răng” nặng thêm.

Chồng nghiến răng khiến vợ khó chịu
Chồng nghiến răng khiến vợ khó chịu

Ngoài ra, cần kiểm tra xem có bị bệnh ký sinh trùng đường ruột không, chẳng hạn như thử phân xem có trứng giun không. Nếu phát hiện thấy có bệnh này, can tìm cách uống thuốc tay giun để trừ tận gốc.

Thứ ba, khi đi ngủ, bao răng bằng một khuôn bằng chất dẻo. Khuôn này do bác sĩ làm ra căn cứ vào đặc điểm hàm răng của riêng từng người. Như vậy, khi đi ngủ, lắp khuôn này vào, hai hàm răng sẽ cách nhau bằng một lớp chất dẻo, không thể cà hai hàm răng vào nhau được.

Cuối cùng, cần kịp thời chữa trị những bệnh về răng miệng, bao gồm cả những bệnh viêm lợi, viêm chân răng, sưng màng xương,… đồng thời chú trọng súc miệng sau bữa ăn, đánh răng hằng ngày bằng bàn chải mềm, nhất là trước khi đi ngủ, đặc biệt quan tâm vấn đề vệ sinh răng miệng.