Mọi bí ẩn nằm trong gen của bạn

Con người có khả năng làm lành lại chỗ xương bị tổn thương
Con người có khả năng làm lành lại chỗ xương bị tổn thương

Theo y học tinh hoa trong nhân của mỗi tế bào có các chuỗi phân tử được gọi là các nhiễm sắc thể. Tế bào của con người chứa đựng 46 nhiễm sắc thể (trừ tế bào trứng và tinh trùng có 23 nhiễm sắc thể). Mỗi nhiễm sắc thể lại gồm hàng ngàn gen. Mỗi gen lại có chứa 1 bít (một đơn vị) thông tin, mà các thông tin này điều khiển hoạt động sống của tế bào, mỗi tế bào đều có tất cả các gen này. Cuối cùng thì tất cả các tế bào đều phát triển từ một tế bào trứng đã thụ tinh và mỗi lần tế bào phân chia, tất cả các nhiễm sắc thể đều phân chia.

Cấu trúc nhiễm sắc thể
Cấu trúc nhiễm sắc thể

Chắc hẳn giờ đây các bạn đã hiểu rằng tế bào não của bạn cũng mang các gen như các tế bào tay, xương, thận hay tuyến giáp. Trong các tế bào não chỉ hoạt động các gen mà nhờ các gen đó não thực hiện được chức năng của mình. Nếu bạn có thể “tắc” những gen đó và “bật lên” vào đó những gen khác, thay vào thì tế bào não của bạn có thể chuyển thành tế bào, ví dụ, của thận.

Ở những sinh vật sơ đẳng, tất cả các gen trong các tế bào đều hoạt động. Nếu ta tách một cá thể bọt biển đã trưởng thành ra thành một nghìn tế bào, thì mỗi tế bào sẽ phát triển thành một cá thể độc lập. Những động vật cao cấp hơn mất khả năng đó, nhưng nếu bạn cắt đi một mẩu khá lớn của con giun đất hay con sao biển thì những tế bào liền kề sẽ tái tạo và thay thế phần bị mất.

>> Xem thêm: 

Thậm chí một con ếch trong điều kiện thuận lợi có thể mọc lại một chi đã bị cắt. Con người có khả năng cao nhất là lên da mới trên vết sẹo hay lành lại chỗ xương bị tổn thương. Nếu chúng ta có được khả năng điều khiển hoạt động của các gen, bác sĩ có thể trong trường hợp cần thiết, tạo cho các bạn một cái dạ dày mới hay một bàn tay thay thế, nhưng tôi cho rằng, đó còn là việc của một tương lai rất xa.

Con người có khả năng làm lành lại chỗ xương bị tổn thương
Con người có khả năng làm lành lại chỗ xương bị tổn thương

Chúng ta quay lại câu chuyện xoay quanh cái bào thai vào kì một tuần tuổi, khi mà búi tế bào bắt đầu thay đổi thì sự chuyển hóa sẽ tương đối cơ bản: Các tế bào phân chia thành tế bào ngoài, tế bào giữa và tế bào trong, mà theo từ chuyên môn chúng được gọi là các tế bào ngoại bì, trung bì và nội bì. Tế bào ngoại bì sẽ phát triển thành da, mắt, tai và hệ thống thần kinh.

Những hiểu biết về phôi thai học giúp các bác sĩ giải quyết những vấn đề trong y học. Nếu bác sĩ khám cho một đứa trẻ phát hiện ra nốt ruồi hay vết dị thường trên da, thì ngay lập tức bác sĩ sẽ phải tìm hiểu kĩ hơn nguyên nhân gây nên qua các tế bào ngoại bì. Khi đó, bác sĩ, tất nhiên, không phải quá quan tâm đến hệ thống tiêu hóa, do các tế bào nội bì tạo thành.