Phòng bệnh cận thị

Nên cho trẻ khám mắt để kiểm tra thị lực của trẻ
Nên cho trẻ khám mắt để kiểm tra thị lực của trẻ

Phụ huynh giúp học sinh dự phòng bệnh cận thị như thế nào ?

Cận thị là một sự cố lớn ảnh hưởng đến sức khỏe thân tâm của thanh thiếu niên. Trong hoạt động dự phòng cận thị, ngoài giáo dục của nhà trường, sự chú ý của bản thân, tuyên truyền của xã hội ra, sự giúp đỡ của phụ huynh cũng vô cùng quan trọng. Trong ngày, trẻ em có hơn một nửa thời gian sinh hoạt trong gia đình, không khí học tập của gia đình, hoàn cảnh học tập, sinh hoạt của cha mẹ đều có ảnh hưởng tới tinh thần của trẻ em.

Học sinh là đối tượng dễ mắc bệnh cận thị
Học sinh là đối tượng dễ mắc bệnh cận thị

Do đó, dự phòng cận thị là một trong những việc cha mẹ phải chú ý trước tiên. Trong đó khâu then chốt để dự phòng cận thị là gia đình cho các em một hoàn cảnh học tập yên tĩnh thoải mái, mua cho các em những dụng cụ học tập tốt, lắp đặt đèn chiếu đủ độ sáng trong phòng. Thứ hai là thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn trẻ làm bài tập, sửa các thói quen xấu trong học tập của các em, nhắc nhở dẫn dắt các em tập chu đáo bài tập làm khỏe mắt, sau khi làm bài tập 1 tiếng phải giải lao 15 phút, chú ý kết hợp hợp lí giữa lao động là nghỉ ngơi, tránh làm mắt mệt mỏi.

Các bậc cha mẹ chỉ chú ý thành tích học tập của con cái, chỉ chú ý điểm số thi cử, buổi tối bắt các em phải làm bài tập quá nhiều, có lúc làm bài đến tận khuya, đặc biệt là những lúc thì lên cấp và thi đại học, khiến trẻ không ngừng đầu lớn được, thời gian đọc sách làm bài tròn 12 tiếng, khiến mắt các em rất căng thẳng, dễ dẫn đến cận thị. Có bậc phụ huynh lại chỉ chú ý đến công việc và sinh hoạt của mình, không tạo hoàn cảnh học tập yên tĩnh cho các em, hàng ngày buổi tối xem ti vi, đánh mạt chược đến tận khuya, không kiểm tra đôn đốc các em làm bài, không nhắc nhở sửa các thói quen xấu như nằm xem sách, vừa ăn vừa đọc v.v.,., lâu ngày để như vậy sẽ bị cận thị. Đó là những điểm cha mẹ phải chú ý cho con cái.

Nên cho trẻ khám mắt để kiểm tra thị lực của trẻ
Nên cho trẻ khám mắt để kiểm tra thị lực của trẻ

Các yêu cầu vệ sinh cải thiện chiếu sáng ở trường học và gia đình, cải tiến ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo trong phòng học là một trong những biện pháp quan trọng để bảo vệ thị lực của học sinh, dự phòng bệnh cận thị cho các em.

Có người đã thử đo nhiều loại đèn và cự li so với mặt bàn, kết quả là đèn dùng ánh sáng mặt trời so phải cách mặt bàn 50 cm, 15 w phải cách 75 cm, 20 w phải cách 100 cm. Bóng đèn nóng bằng 15 w phải cách mặt bàn 30 cm, 25 w phải cách 50 cm, 60 w phải cách 100 cm.