Cách thở bằng bụng có hiệu lực hồi xuân

Cách thở bằng bụng
Cách thở bằng bụng

Cách thở lành mạnh bắt đầu từ cách thở bụng

Theo các bác sĩ y học tinh hoa cách hô hấp có thể làm cho cơ thể lành mạnh, phòng được các bệnh tật, nếu tập đạt trình độ cao thì có thể chống được lão hoá, thậm chí có thể hồi xuân.

Bây giờ bắt đầu giới thiệu về cách hô hấp bí truyền của các nhà Đạo gia :

Bước thứ nhất là thở bụng, cách thở này làm cho bụng có thể thót lại và nở ra hết cữ, như vậy là có thể làm cho máu ứ lại trong khoang bụng, nhất là ruột và các mô giữa ruột được tuần hoàn một cách thuận lợi.

Các diễn viên ca kịch là một ví dụ. Nếu chỉ dựa vào hơi thở ở ngực thì không thể nào làm cho hàng mấy ngàn thính giả có thể nghe được tiếng hát rõ ràng, chính do cách thở bằng bụng mới có thể phát ra những âm thanh cao và vang được. Trong những ca sĩ ca kịch có rất nhiều người trước sau vẫn trẻ trung, đó chính là nhờ ở cách thở bằng bụng.

Cách thở bằng bụng chẳng những có ích cho hệ thống tiêu hóa mà còn có hiệu quả đối với lục phủ ngũ tạng, làm cho muốn ăn, chống được táo bón.

Cách thở bằng bụng
Cách thở bằng bụng

Khi thực hành cách thở bằng bụng nếu đặt hai bàn tay vào phía dưới rốn thì có thể cảm giác thấy không khí đi vào phần bụng, tư thế ngồi hay đứng đều được.

Hít vào từ từ rồi há miệng thở ra từ từ, đó là yếu lĩnh của cách thở này. Sau khi luyện cách thở bụng đã quen phải đồng thời tập trung tinh thần, giải toả sự căng thẳng của cơ thể. Chỉ cần nhớ đến là có thể tuỳ thời luyện tập, mỗi ngày tập 2-3 phút là được.

Tập như thế sau 2 tuần, cơ thể sẽ cảm thấy nhẹ nhàng hơn bội phần, cảm thấy muốn ăn, da dẻ cũng trở nên mịn màng hơn.

>>> Xem thêm: Bài thuốc kinh điển giúp nam giới chữa yếu sinh lý

Cách thở thót bụng khi hít và phình bụng khi thở ra có hiệu lực cường tinh và hồi xuân

Đối với Thuật Hồi xuân thời cổ đại mà nói, cách thở bằng bụng chỉ là cách thở ở giai đoạn đầu. Lấy đó làm phép giữ sức khoẻ thì khó có thể đạt được hiệu quả tương đối, nhưng vẫn rất tốt để cường tinh, hồi xuân. Do đó, tiến thêm bước nữa giới thiệu về cách hít thót bụng phình bậc hai.

Cách thở này tương phản với cách thở bụng, có thể gọi là phản hô hấp. Không có gì lạ là các vị tiên thời cổ dùng nó làm Thuật Hồi xuân Trường sinh Bất lão và bí quyết của cách thở tu hành.

Đầu tiên, ngồi trên ghế cứng hoặc đứng, nhắm mắt trong 2-3 giây để ổn định tư tưởng, sau đó dựa vào yếu lĩnh “phá củ nạp mới” đẩy hết không khí bẩn trong phổi ra ngoài.

Cách thở thót bụng khi hít và phình bụng
Cách thở thót bụng khi hít và phình bụng

Trước hết thả lỏng cơ bụng làm cho nó phình ra, toàn thân cũng cần được thả lỏng. Sau đó hít hơi lúc này mấu chốt cơ bản là ngược lại với cách thở bình thường, bụng dùng sức thót lại, hít đến khi nào không thể hít vảo nửa mới thôi.

Tiếp đó thả lỏng phần vai, phình bụng tủ tủ thở ra, làm đi làm lại như vậy 2-3 lần rồi thì có thể nhẹ nhàng thành thạo.

Hiểu rõ yếu lĩnh rồi thì phải chú ý đến vị trí của đầu lưỡi; khi hít vào đầu lưỡi phải dán vào phần trong của răng trên, hít hơi tủ mũi, khi thở ra từ từ hưởng lỏng đầu lưỡi dán vào ngạc dưới. Cách thở hít thót thở phình này cần phải thực hành buổi sáng, buổi trưa, buổi tối hàng ngày, liên tục tập trong một tuần lễ.

Sau khi liên tục tập 2-3 ngay thân thể sẽ cảm thấy nhẹ nhàng sảng khoái, có t ho nói rang tử cách thở hít bằng bụng đã vô hình chung học được cách thở kì diệu của các vị tiên.