Điều trị bệnh phì đại tiền liệt tuyến bằng phương pháp matxa tai

Phì đại tiền liệt tuyến

Phì đại tiền liệt tuyến còn gọi là thoái hóa tiền liệt tuyến là bệnh thường gặp ở người già, nam giới. Hình trạng của tiền liệt tuyến cũng giống như hạt dẻ, dính chặt vào phía dưới bàng quang, bao quanh phần khởi đầu của niệu đạo, phía sau gần với trực tràng cho nên tiến hành ấn ngón tay vào trực tràng có thể sờ thấy.

Tiền liệt tuyến của người già thường teo, tiền liệt tuyến phì đại là chỉ tổ chức kết dính và cơ bàng quang thể tuyền của tiền liệt tuyến xuất hiện thoái hóa bệnh lý. Dịch tương của tiền liệt tuyến có màu trắng sữa, nó và dịch tuyến túi tinh cùng tổ thành tinh dịch, cửa mở ống bài tiết của nó ở niệu đạo.

Nguyên nhân làm tiền liệt tuyến phì đại vẫn chưa rõ, có người cho rằng bệnh này có liên quan đến rối loạn cân bằng của kích tố tình dục. Tiền liệt tuyến gần kề cơ quan tình dục, sự tăng trưởng phát dục bình thường của nó có liên quan đến sự tồn tại kích tố đực, dịch kích tố đực của cơ thể quá nhiều có thể dẫn đến phì đại tiền liệt tuyến, nên phải cân bằng giữa kích tố đực có thể làm cho tế bào tiền liệt tuyến co lại.

Tế bào gian chất của tinh hoàn cơ thể con người là nơi chủ yếu sản sinh kích tố đực, nhưng tế bào sinh dục của tinh hoàn lại sản sinh kích tố ức chế làm cho dịch tố đực không được quá độ. Kích tố tình dục của cơ thể luôn phải tương đối cân bằng. Chức năng tinh hoàn của người già bị suy thoái tổ ức chế không đủ, kích tố đực tương đối tăng nhiều thúc đẩy tiền liệt tuyến phì đại, dần dần phát sinh triển chứng bài niệu không thông.

Phì đại tiền liệt tuyến
  • Chọn huyệt:
  1. Huyệt chủ: Cơ Quan Sinh sản Trong, hội Tiết, Đĩnh Giác, Xương Chậu.
  2. Huyệt phối: Nhâm mạch phần bụng, Trung Cực Khí Hải.
  • Phương pháp thực hiện:
  1. Ngón tay day huyệt Cơ Quan Sinh Dục Trong 5 phút, lực ép 0,2kg, tần suất mỗi phút 90 lần.
  2. Que day huyệt Nội Tiết 5 phút lực ép 0,1 kg, tần suất mỗi phút 150 lần.
  3. Que day huyệt Đỉnh Giác 5 phút, lực ép 0,3kg, tần suất mỗi phút 60 lần.
  4. Que điểm huyệt Xương Chậu 3 phút, lực ép 0,05kg, tần suất mỗi phút 180 lần.
  5. Ngón tay đẩy nhâm mạch phần bụng Trung Cực, Khí Hải, đẩy từ dưới lên trên, mỗi một điểm trợ lực đẩy 2 phút, giữa các điểm với nhau phải liên tục lực ép 0,5kg, tần suất mỗi phút 60 lần.

* Chú ý:

Khi cần thiết có thể xét tình hình phối hợp uống các loại thuốc kích tố đực.